Ăn giá đỗ dễ tiêu, giải độc, tăng cường sinh lý cho cả nam
và nữ, đặc biệt hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Giá đỗ là hạt đậu xanh nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm.
Giá đỗ thường được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh, một số loại từ mầm đậu
tương hoặc đậu Hà Lan.
Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết giá đỗ giàu vitamin, đặc biệt
là vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật
(phytochemicals). Trong 100 g giá đỗ xanh có 5,5 g protid, 5,3 glucid, 38g Ca,
91 mg P, 1,4 mg Fe, 0,2 mg vitamin B1, 0,13 mg vitamin B2, 0,75 mg vitamin PP,
0,09 mg vitamin B6, 10 mg vitamin C, giàu vitamin E với hàm lượng 15-25 mg và
cung cấp 44 calo. Ăn giá hay mầm ngũ cốc cũng là một cách để tăng giá trị dinh
dưỡng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của các loại đậu và ngũ cốc.
Đậu xanh sau khi làm thành giá đỗ sẽ có giá trị dinh dưỡng
tăng cao hơn, vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40
lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.
"Lợi ích nổi trội của giá đỗ là dễ tiêu, giải độc, chữa
nhiều bệnh", lương y nói. Chất béo thực vật trong giá đỗ có công hiệu hỗ
trợ điều trị chứng thừa cholesterol máu, thích hợp cho những người mắc bệnh tim
mạch hay ăn kiêng giảm béo. Ngoài ra, thành phần vitamin phong phú trong
giá đỗ có thể giải độc, công năng thanh nhiệt, hạ hỏa, chỉ khát, thông
tiểu, trị bụng đầy tức, dùng tốt sau lao động ngoài nắng nóng.
Với nam giới, giá đỗ còn có tác dụng cải thiện sinh lý rất
tốt. Vitamin E giúp tinh trùng khỏe. Vitamin C là chất chống oxy hóa hỗ trợ
tinh trùng không vón cục, di chuyển nhanh, tăng sự hưng phấn và ham muốn, từ đó
tăng khả năng thụ thai. Vitamin B12 tham gia vào sự trưởng thành của tế bào và
tổng hợp DNA. Thiếu hụt vitamin B12 sẽ làm giảm tính di động và số lượng tinh
trùng.
Nam giới có thể sử dụng giá đỗ như luộc, xào tim cật hay là
dưa giá... Trong đó giá xào tim cật là món ăn bổ dưỡng có thể khắc phục chứng
xuất tinh sớm.
"Nam giới đang điều trị bệnh lý về tinh trùng có thể ăn
550 g giá đỗ một ngày", lương y Sáng hướng dẫn.
Với phụ nữ, giá đỗ chứa nhiều chất oxy hóa, vitamin E,
vitamin C có tác dụng hấp thu tia tử ngoại, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt,
hạn chế nhăn và thâm, giúp da mặt bớt khô, căng mịn màng trắng sáng hơn. Theo
Đông y, để chữa bệnh da khô, nếp nhăn, đồi mồi, lấy 500 g giá đậu tương khô
rang lên, tán mịn, trộn với rượu trắng. Mỗi lần uống 3 g, ngày ba lần, liên tục
ba tháng, da mặt sẽ tươi sáng và đẹp hơn.
Ngoài ra, nguyên tố vi lượng có trong giá đỗ, đặc biệt là
kẽm, omega 3, các chất chống oxy hóa chính là những chất cần thiết cho làn da
phụ nữ. Những phụ nữ ăn giá đỗ thường xuyên sẽ có hàm lượng estrogen trong
cơ thể cao hơn người ít ăn giá đỗ, giúp sức khỏe dẻo dai, giảm các triệu chứng
rối loạn kinh nguyệt, làm chậm quá trình mãn kinh, theo lương y Sáng.
Giá đỗ còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư nhờ công
dụng thải độc thanh lọc cơ thể, kể cả thạch tín. Đây là thực phẩm tốt cho người
đang mắc các bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu, ung thư (đặc biệt
là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái hóa khớp, Parkinson, Alzheimer...
Cảm ơn tác giả đã chia sẻ bài viết rất hay
Trả lờiXóa